Trà KOMBUCHA

KOMBUCHA là gì?

À câu hỏi này đơn giản nè, Kombucha là loại nước yêu thích của gia đình Tồ. Nó được uống theo hình thức giải khát hoặc giảm triệu chứng ăn no cố xác sau các bữa tiệc. =)) hô hô hô

Tồ giỡn chút xíu cho zui chứ thật ra tư liệu về loại trà này chị Google lưu khá nhiều với đủ loại ngôn ngữ cho nên Tồ không “múa rìu qua mắt thợ”. Tồ sẽ ghi thật dân dã, dễ đọc dễ nhớ nha!

Trà Kombucha là loại trà lên men tự nhiên với thành phần gồm TRÀ + ĐƯỜNG + con SCOBY

Sau khi cho con scoby vào nước trà đường thì các vi khuẩn và nấm men sẽ “ăn đường” và chuyển hoá chúng để thành loại nước thơm thơm, vị chua chua ngòn ngọt. Và quá trình lên men thì đã làm tăng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột đó nghen.

*lên men là gì: https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AAn_men

NHỮNG YẾU TỐ KHÁC NHAU tạo ra KOMBUCHA KHÔNG GIỐNG NHAU:

. TRÀ: Tồ thường nấu trà xanh, trà đen, trà bạc hà. Tồ thấy các bạn khác còn nấu trà đậu và trà hoa nữa đó. Bạn cứ thoải mái thử đi, rồi chọn ra loại trà mình thích mà làm về sau.

. ĐƯỜNG: Tồ dùng đường nâu. Bạn có đường nào thì cứ dùng đường đó, nhưng lời khuyên nho nhỏ của Tồ thì trong ăn uống tụi mình né đường tinh luyện ra nhé. (Tại sao hả?…alo chị Google ới ời)

. Con SCOBY: đi xin hoặc mua.

_______________

Mặt mũi con Scoby nè cả nhà. Nó dày là vì nó có môi trường sống tốt đó.

Tồ nuôi tụi nó trong hũ thuỷ tinh và lấy vải bịt cái miệng hũ. Dùng vải chứ đừng dùng nắp nhựa nha, vì với chất liệu vải thì tụi nó còn “thở” được nữa chứ.

Khi tụi nó đẻ nhiều quá, nhân lên tầng tầng lớp lớp đến nghẹt hũ thuỷ tinh thì mình sang thêm một vài hũ nữa để làm tiếp.

Nhưng mà nếu tụi Scoby vẫn “ham zui” không biết kế hoạch hoá thì mình phải ra tay bằng cách tống một lũ vô “trại cách ly”. Như hình Tồ đăng ở đây nè, hũ thuỷ tinh thì Tồ để ở bên ngoài, còn trong hộp nhựa thì Tồ đậy kín cho vô ngăn mát tủ lạnh để “hãm đẻ” cái bọn Scoby. Chứ đẻ quá thì ai mà chứa cho hết…mắc mệt hà!

Thêm vài lưu ý nhỏ mà quan trọng à nghen:

. Để trà đường thiệt nguội hẵng cho Scoby zô. (Tỉ lệ bao nhiêu thì bài tiếp theo Tồ sẽ gợi ý)

. Trụng hoặc tráng nước sôi cái hũ thuỷ tinh rồi để cho ráo mới cho tụi nó với nước trà đường vào.

. Nắp vải nên chọn loại đan khít để chống cái bọn “ruồi bu kiến đậu”. Tụi nó ghê gớm lắm, lọt được vô bên trong là tặng mình một mớ dòi lúc nhúc đó. Ý ẹ!!!

. Lâu lâu mở ra đè nhẹ Scoby xuống nước để tránh bị nổi mốc.

. Khi cần nhân Scoby lên nhiều thì đừng tác động gì nó, đừng chọc ngoáy gì. Bạn hãy xem nó như bà bầu phải cần nghỉ ngơi, cần yên tĩnh.

_________

Cả nhà có thể mua Scoby và Trà Kombucha ở –> TỒ TẸT <– nhé

_________

RỒI ĐÓ! Sơ bộ về Trà Kombucha cũng đơn giản dễ hiểu, dễ làm.

Bài viết tiếp theo Tồ sẽ chia sẻ: Cách pha nước trà Kombucha để uống. Gợi ý mix trái cây, gợi ý thêm cái này cái kia cho nước uống ngon hơn.

Bây giờ Tồ đi long nhong đây, bye bạn nghen. Cứ để lại comment các thắc mắc của bạn Tồ sẽ chăm chú đọc và trả lời với tất cả những gì Tồ biết.