BỎ ĐỂ GIẢM, NÊN HAY KHÔNG?

Góc độ người viết: là bước đầu của người đang thực hành lối sống tối giản, muốn chia sẻ những khó khăn và cách mà bản thân chuyển giao dần từ “tối đa sang tối giản”. 

Câu chuyện bản thân

Sau một thời gian mình rơi vào tình trạng mua sắm điên cuồng và bản thân đã không hiểu tại sao lại cứ phải thức trắng 1-2 đêm trong tuần để sắp xếp dọn dẹp đồ đạc trong nhà. Điều này gây cho mình ngủ không đủ và sáng thức dậy với tình trạng dật dờ, mặc dù nhà cửa thì gọn gàng đẹp đẽ đúng theo ý rồi đó. Nhưng…có vẻ như mình đang tự hành hạ bản thân! 

Nhận ra điều này, mình dừng tất cả việc đang làm lại và tự hỏi: “Nếu như không có những đồ đạc, giải trí..thì mình đang làm gì?”

Câu trả lời là: “ĐỌC SÁCH VÀ THƠ THẨN” 

Nghĩ đến vậy, mình với tay lấy đại một quyển sách và đọc ngấu nghiến “Ca Tụng Bóng Tối” của tác giả Junichiro Tanizaki, do một người đồng nghiệp tặng. Như nhận ra được chân lý: ÍT nhưng Đủ, ĐƠN GIẢN nhưng TINH TẾ, mình tiếp tục tìm hiểu về các cách sống đơn giản của những người khác nhau từ sách và nguồn trên mạng. Mình vỡ oà và nhận ra cách sống hiện tại không giúp đưa mình đến cuộc sống mà mình mong muốn. Mình quyết định thay đổi, mình bỏ hầu như tất cả vật dụng và đúng nghĩa là “BỎ”.

*Ngay hành động BỎ đầu tiên thì cũng là lúc các bất cập dần xuất hiện. Chỉ một thời gian sau, gia đình mình bắt đầu thiếu thốn đồ cần dùng mà ban đầu mình ngỡ là không cần thiết. Đây chính là sự nhức nhối âm ỉ và mình cứ tự trách bản thân liên tục: “tại sao phải bỏ, tại sao không suy nghĩ kỹ…”

Vậy nên bài viết này sẽ có một số tips mà mình dựa vào kinh nghiệm thực tế để làm hạn chế các bất cập kể trên. 

1. Chấp nhận quá trình chuyển đổi, ngưng dằn vặt bản thân

Mình không cổ xuý cho tâm lý lưu luyến đồ đạc cũng như tâm lý nôn nóng thay đổi cuộc sống của những ai mới bước chân vào Lối Sống Tối Giản. Mình muốn chia sẻ nhận thức của mình và khẳng định với các bạn: bất cứ thay đổi nào cũng cần có giai đoạn chuyển đổi. Từ lối sống Tối Đa dẫn đến Tối Giản là những sự suy tính nên bỏ cái nào, tại sao phải bỏ, và bỏ đi thì sau này có hối tiếc hay không. Hãy hiểu và tha thứ cho bản thân nếu lỡ đưa ra quyết định sai, bởi chúng ta lúc này đây đang là thực tập sinh. Vì vậy việc đúng sai không quan trọng bằng sau cái sai đó, chúng ta đừng sai thêm một lần nào như vậy nữa.

Thay vì BỎ hãy GIẢM DẦN

2. Chúng ta hãy thử phân loại đồ đạc theo các câu hỏi sau:

_ Cái này tại sao cần phải bỏ.

_ Cái này nếu bỏ đi rồi thì mình được lợi ích gì từ việc bỏ đó.

_ Cái này nên bỏ hay nên tặng lại cho người khác.

TIPS

_ Chấm sao yêu thích cho từng đồ vật, có thể lấy tối đa 5-10 sao cho món mình rất yêu thích, và ít sao hơn đối với những đồ không cho mình cảm xúc gì cả, hoặc đã từng yêu thích nó.

_ Dán nhãn: tại sao không còn yêu thích nữa?

_ Dán nhãn: sau này có muốn mua lại một món y chang như vầy nữa không?

_ Nếu món đồ đó được đánh sao yêu thích 5-10 thì chúng ta tiếp tục ghi hạn dùng bắt buộc cho sản phẩm đó. Và bản thân phải nhất nhất tuân theo.

Ví dụ: Bộ đồ này vẫn khiến mình thích mặc nó, mình sẽ giữ lại và để hạn dùng ước lượng là 3 tháng, 1 tuần bận 2-3 lần. Và sau thời gian quy định, chúng ta một lần nữa sẽ đánh giá tình trạng cũ của món đồ đó, cũng như đánh giá chúng ta có muốn tiếp tục xài nó nữa hay không. 

3. Việc cho đi cũng nên có giá trị cho chính mình và người khác

Đừng cho đi như một kiểu “Đào thải” mà nên cho đi theo hướng suy nghĩ “Món đồ này không còn giúp cho tôi nữa, nhưng tôi thấy: như bạn đã nói là nó có ích cho bạn. Vậy bây giờ, tôi đưa nó cho bạn, hy vọng bạn yêu thích nó”

Bạn nên có một nơi tổng hợp các hình ảnh đồ vật, không gian mà bạn mong muốn được sống trong đó. Và những keywords mà bạn cho là sau 5 hay 10 năm nữa bạn vẫn muốn giữ những điều ấy.

Ví dụ:

_ Keywords của mình là: đơn giản tự nhiên, sáng sủa ấm áp, đa năng.

_ Mình có pin 1 board về không gian sống mà mình thích và dĩ nhiên phải tự thấy là mình đã thích bao năm nay, chứ không phải vừa đi đâu đó đẹp đẽ về và muốn biến không gian nhà giống như vậy. Trong đó có cũng có các tone màu mà mình yêu thích.

_ Mình cũng có pin 1 board về các vật dụng mà mình muốn có: mang tính tương đối và luôn thay đổi. Thí dụ tuần trước mình pin 1 cái đèn của Bo concept và nghĩ là sau này sẽ mua, và hôm nay khi nhìn lại mình đã không còn thích nữa thì mình un-pin. Cứ làm liên tục như vậy, những cái ở trong board đó lâu nhất sẽ là cái mình thích lâu hơn, bền hơn các món đã un-pin.

_ Mình sẽ hỏi mượn món đồ từ gia đình, bạn bè hoặc cộng đồng tối giản, để trải nghiệm món đồ đó trước khi quyết định bỏ tiền ra rước món đồ đó về nhà. Dĩ nhiên, để mượn được phải dựa vào mức độ đáng tin cậy của bản thân trong việc cam kết bảo quản, gìn giữ món đồ đó một cách cẩn thận.

TÓM LẠI: là người bắt đầu thực hành LSTG, bạn đừng nên nóng vội đưa ra quyết định cho đi càng nhiều càng tốt mà sinh ra tình trạng thiếu thốn và tự trách mình sau này. Hãy giảm dần theo các tiêu chí phân loại và quan trọng là phải chấp nhận những sai lầm của bản thân cũng như hiểu quá trình chuyển giao từ Tối Đa đến Tối Giản. Có như vậy bạn mới thoải mái và vững tin thực hành tiếp lối sống mà bạn đang hướng tới.

Kiểu TỐI ĐA của mình ngày trước.
Kiểu TỐI GIẢN của mình bây giờ. Và vì mình đang bán gốm cho nên mình đã set up không gian nhà kết hợp trưng bày.
Góc bàn làm việc của mình. Đây là ảnh set up để chụp không gian nội thất. Còn bình thường thì trên bàn chỉ có 2 máy tính vợ chồng mình và 2 ghế ngồi. 
Vợ chồng mình luôn thích có cây xanh trong không gian sống để thấy mát mẻ dễ chịu.